Quá trình phát triển và trưởng thành của trường THCS Yên Mỹ.

Trường THCS Yên Mỹ được thành lập từ năm 1959, với tên gọi ban đầu là trường cấp II Yên Sơn. Ngôi trường đặt trên một đồi thông cạnh quốc lộ 1A (Nay là bệnh viện đa khoa Lạng Giang). Lúc đó, trường mới có duy nhất một lớp 5, do thầy Nguyễn Huy Kinh trực tiếp quản lý và giảng dạy. Qua 50 năm tồn tại và phát triển, trường THCS Yên Mỹ đã trải qua những năm tháng khó khăn và vất vả nhưng thật vinh quang .

Trường THCS Yên Mỹ được thành lập từ năm 1959, với tên gọi ban đầu là trường cấp II Yên Sơn. Ngôi trường đặt trên một đồi thông cạnh quốc lộ 1A (Nay là bệnh viện đa khoa Lạng Giang). Lúc đó, trường mới có duy nhất một lớp 5, do thầy Nguyễn Huy Kinh trực tiếp quản lý và giảng dạy.

Qua 50 năm tồn tại và phát triển,  trường THCS Yên Mỹ đã trải qua những năm tháng khó khăn và vất  vả nhưng thật vinh quang .

Năm 1960 – 1961 : trường có 05 lớp với 06 giáo viên . Năm 1962 – 1965 trường có bước phát triển lớn với 14 lớp, tổng số 228 học sinh. Hội đồng nhà trường có  20 thầy cô giáo, do thầy Nguyễn Thúc Hể làm hiệu trưởng .

Trong những năm 1966 – 1967, giặc Mỹ điên cuồng tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc, trường phải  đi sơ tán về các thôn: Vinh Quang, Kim Sơn, Thôn Bễn, Đồng Lạc, do thầy Ngô Văn Siêu làm hiệu trưởng . Dưới bom đạn giặc , thầy và trò vẫn bám trường, bám lớp . Thực hiện lời dạy của Bác Hồ : dù khó khăn đến đâu cũng phải  thi đua “ dạy tốt và học tốt ” .

Năm 1967 – 1968, trường chuyển về đồi Kim Sơn, năm 1970 trường lại được chuyển về khu đất mới cạnh chùa Chu Nguyên và từ đó trường được đổi tên là trường cấp I , II Yên Mỹ .

Năm 1970 – 1982, trường được duy trì và phát triển dưới sự chỉ đạo của các thầy hiệu trưởng : Trần Viên , Nguyễn Văn Lục , Trương Đức Quản , Ngô Văn Sách .

Từ năm 1983 đến  1994 trường được gọi  tên là trường PTCS  Yên Mỹ với trên 20 lớp và trên 40 giáo viên do thầy Nguyễn Quốc Doanh làm hiệu trưởng .

Năm 1995 trường  được gọi tên là trường THCS Yên Mỹ do cô giáo Ngô Thị Tuyết làm hiệu trưởng .

Năm 1998 do phân chia địa bàn hành chính, thành lập Thị Trấn Vôi tách ra khỏi xã Yên Mỹ nên trường bàn giao lại cơ sở vật chất cho Thị Trấn Vôi và chuyển về thôn Yên Lại, với tổng số 11 lớp và 20 giáo viên do thầy Ngô Minh Tuyến làm hiệu trưởng (cơ sở vật chất chung với trường tiểu học).

Từ năm học 2003 – 2004 trường có 12 lớp với 26 giáo viên do cô giáo Vũ Thị Thắng làm hiệu trưởng . Mặc dù có nhiều khó khăn nhưng nhưng trường 6 năm liền đạt và giữ vững danh hiệu tiên tiến cấp huyện, nhiều thầy giáo cô giáo đạt danh hiệu giáo viên giỏi các cấp, nhiều học sinh đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi, đặc biệt tỉ lệ đỗ vào THPT luôn ở tốp đầu của huyện. Tháng 10 năm 2003 xã được công nhận là đơn vị hoàn thành phổ cập  THCS, (tiếp tục tiến tới hoàn thành phổ cập THPT năm 2009). 

Năm 2004 – 2005, được sự quan tâm của Đảng uỷ, chính quyền địa phương và các ngành các cấp,  trường được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất mới, tách riêng ra một  khu đất vuông vắn, bình địa , cạnh khu trường cũ với tổng diện tích 5700 m2. Sau 6 năm hoàn thiện dần dần,  từ một bãi đất lầy lội, nay khu trường đã trở nên khang trang sạch đẹp với 10 phòng học cao tầng, hướng nam hứng gió giữa đồng xanh, các phòng chức năng, phòng thực hành bộ môn  với tổng số trên 2000 m2 sân lát gạch , bồn hoa cây cảnh xanh – sạch - đẹp .  Trường là niềm tự hào  của thầy, trò và nhân dân Yên Mỹ .

Trải qua 50 năm xây dựng phấn đấu trưởng thành , được sự chỉ đạo sát sao về chuyên môn của PGD & ĐT Lạng Giang , Sở GD & ĐT Bắc Giang , được sự quan tâm của Đảng Uỷ , chính quyền địa phương, với sự tận  tụy hết lòng vì học sinh thân yêu của nhiều thế hệ các thày cô giáo và sự phối hợp hỗ trợ nhiệt tình của các bậc phụ huynh học sinh , của các đơn vị kết nghĩa ,  các  ban ngành , các thế hệ học sinh của trường THCS Yên Mỹ đã trưởng thành từ mái trường thân yêu này. Hàng trăm học sinh đã lên đường bảo vệ Tổ quốc và đã có những người anh dũng hy  sinh . Hàng nghìn học sinh đã đi khắp mọi miền cống hiến sức lực, trí tuệ cho đất nước . Có những người đã trở thành cán bộ lãnh đạo chủ chốt trong Đảng, chính quyền, quân đội  …

          Từ ngôi  trường chỉ có duy nhất 01 lớp học giữa đồi thông, nay trở thành ngôi trường nhiều năm liền đạt tiên tiến xuất sắc cấp huyện, cấp tỉnh. Năm học 2008 – 2009  với 10 lớp học, trên 300 học sinh và 28 cán bộ giáo viên đoàn kết gắn bó, đã phấn đấu đạt danh hiệu tiên tiến và chuẩn Quốc gia tháng 11 năm 2008.

Năm học 2008 – 2009 trường vinh dự nhận bằng khen của UBND tỉnh và bằng khen của LĐLĐ tỉnh Bắc Giang.

Năm học 2009 – 2010 trường có 27 CBGV, 10 lớp với tổng số 304 học sinh do cô giáo Nguyễn Hạnh Thưa làm hiệu trưởng. Ngay từ đầu năm học thầy trò trường THCS Yên Mỹ đã đăng ký và cam kết thực hiện tốt nhiệm vụ năm học. Các đoàn thể phấn đấu đạt danh hiệu Vững mạnh xuất sắc, trường Tiên tiến xuất sắc.

Đôi nét giới thiệu về quá trình xây dựng và trưởng thành của nhà trường. Thay mặt cán bộ giáo viên trường THCS Yên Mỹ tôi xin chân trọng kính mời các đồng chí đồng nghiệp có dịp ghé thăm trường

 

 

     Yên Mỹ ngày 15 tháng 10 năm 2009

          HIỆU TRƯỞNG

                

 

      Nguyễn Hạnh Thưa